Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

18/05/2020 13:51

Ngày 15/5, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp XNK tỉnh và các doanh nghiệp đang tham gia XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu. Dự buổi đối thoại có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh. ​

Từ đầu năm đến nay, lượng hàng hóa vận chuyển lên Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có chiều hướng tăng dần từng tháng. Tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm đạt 64,7 triệu USD, nhập khẩu đạt 27,5 triệu USD, thu ngân sách được 62,4 tỷ đồng, tăng 63,3% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 23,65% so với kế hoạch giao. Các mặt hàng chủ yếu gồm: Ván bóc, thanh long, chuối, mía, tinh bột sắn… 4 tháng đầu năm đã có hơn 80 doanh nghiệp và thương nhân tham gia hoạt động XNK, trong đó 41 đơn vị trực thuộc Hội doanh nghiệp thương mại XNK tỉnh.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp tham gia XNK đã có nhiều ý kiến đóng góp tích cực, bàn các giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu. Đa số các ý kiến cho rằng: Mặc dù có số lượng đông các doanh nghiệp tham gia XNK tại địa bàn nhưng đa số các doanh nghiệp chủ yếu làm hoạt động dịch vụ XNK nên không chủ động được số lượng, nguồn hàng. Cùng với đó hoạt động XNK còn gặp nhiều khó khăn do chủ trương, chính sách của phía nước bạn thường xuyên thay đổi và do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19 nên công tác kiểm dịch phía bạn kéo dài, tiến độ thông quan chậm. Về phía các ngành Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy phối hợp chưa chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trong việc điều tiết phương tiện, quản lý lao động cũng như giải quyết hàng tồn kho của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị với các ngành chức năng tăng cường công tác xúc tiến thương mai, công tác đối ngoại, hội đàm với phía đối đẳng. Việc điều tiết phương tiện, quản lý lao động, lái xe phải được công khai, minh bạch, tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp XNK…

Đa số các ý kiến được lãnh đạo các ngành chức năng tiếp thu, giải trình ngay tại buổi đối thoại và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các doanh nghiệp tham gia.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang đối thoại với các doanh nghiệp đang tham gia XNK tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Hoàng A Chinh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh nêu rõ: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp và chấn chỉnh lại các hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành công vụ của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị tại cửa khẩu. Công khai minh bạch các thủ tục hành chính, điều tiết phương tiện, quản lý lao động, lái xe… Ban Quản lý Khu kinh tế  tỉnh sẽ tổ chức gặp gỡ dàn xếp về giá thuê lái xe để cùng bàn và đưa ra mức giá phù hợp mà doanh nghiệp và tổ lái xe tại Cửa khẩu chấp thuận được. Đối với các cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xử lý một cách nghiêm túc, không bao che. Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế của tỉnh đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin với ban để kịp thời tháo gỡ, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh, không để ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh./.

Nguồn: hagiang.gov.vn