Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thông tin khu kinh tế, khu công nghiệp

HỘI ĐÀM giữa đoàn đại biểu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Giang, Việt Nam và Đoàn đại biểu Cục Thương vụ châu Văn Sơn, Trung Quốc

29/03/2024 09:45

Thực hiện Quyết định số 4101/QĐ-UBND, ngày 27/3/2024 của UBND tỉnh Hà Giang, về việc cử Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang đi công tác nước ngoài. Sáng ngày 28/3/2024, Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang, Việt Nam đã hội đàm với Đoàn đại biểu Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tham dự buổi hội đàm, Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang, Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Trường - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, Trung Quốc do đồng chí Tiết Đình Hải - Phó Cục trưởng Cục Thương vụ châu Văn Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm tại cửa khẩu Điền Bồng, Trung Quốc.

Đồng chí Tiết Đình Hải, Phó Cục trưởng Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc  tặng hoa và đón đồng chí Nguyễn Văn Trưởng, Phó Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cùng đoàn Đại biểu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Giang tại Mốc 456, cửa khẩu Săm Pun.

Ảnh: Quang cảnh buổi hội đàm.

Trong bầu không khí bình đẳng, hợp tác, cởi mở, thắm tình hữu nghị, hai bên đã thảo luận, trao đổi, đánh giá tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua lại cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) kể từ khi Hai Bên tổ chức Lễ công bố cặp cửa khẩu song phương vào ngày 17/10/2023 đến nay; tiến hành hội đàm về thông quan tạm thời phương tiện vận tải vận chuyển hàng hoá qua lại cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc).

Kết thúc buổi hội đàm hai bên đã ký kết biên bản hội đàm và đạt được thống nhất với các nội dung cụ thể như sau: 1. Hai Bên nhất trí thống nhất áp dụng hình thức thông qua tạm thời đối với phương tiện vận tải vận chuyển hàng hoá xuất nhập cảnh qua lại cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc); 2. Người điều khiển phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa của Việt Nam và Trung Quốc qua lại cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) phải mang theo các giấy tờ hợp pháp và còn hiệu lực theo quy định của pháp luật hai nước; 3. Phạm vi sang tải hàng hóa: Người điều khiển phương tiện và phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa của Hai Bên được phép qua lại phạm vi khu vực cửa khẩu mà Hai Bên xác định để sang tải hàng hóa; 4. Thời gian áp dụng thông quan tạm thời: Kể từ ngày 01/7/2024 đến khi cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) và tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế Việt – Trung giữa khu vực biên giới của hai nướcđược Chính phủ Hai Bên ký kết bổ sung vào Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; 5. Quy định về quản lý hoạt động vận tải của Hai Bên: Phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa của Hai Bên chỉ được ra vào bãi sang tải hàng hóa đã được Hai Bên chỉ định, tuân thủ luật pháp nước sở tại và làm các thủ tục liên quan; 6. Hai Bên nhất trí cùng nhau tuyên truyền hướng dẫn người điều khiển phương tiện của Hai Bên, phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật nước sở tại; 7. Hai Bên thống nhất trong thời gian áp dụng thông quan tạm thời, Hai Bên không thu các chi phí liên quan tại bãi kiểm hóa (trnhững phí bắt buộc thu theo quy định pháp luật); 8. Hai bên nhất trí thống nhất cung cấp cho nhau thông tin đầu mối người liên lạc của mỗi bên tại cặp cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) để trao đổi giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến thông quan tạm thời. Trường hợp có thay đổi về thông tin đầu mối liên lạc Hai Bên chủ động thông báo cho nhau biết.

Ảnh: Hai Trưởng đoàn ký kết biên bản hội đàm.

Ảnh: Hai trưởng đoàn trao quà.

Ảnh: Hai đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Lê Đại