Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thông tin khu kinh tế, khu công nghiệp

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi giao ban quý I/2024 với Ban quản lý khu kinh tế và các sở ngành liên quan

29/03/2024 15:55

Ngày 28/3/2024, tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh nhằm nắm bắt kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước, tiến độ triển khai các dự án tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và tình hình xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quý I, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Vị Xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh hạnh kết luận buổi làm việc

Trong quý I/2024, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trên các lĩnh vực; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh đối với dự án đầu tư khu thương mại biên giới Nà La. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục đôn đốc triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy theo kế hoạch; trong đó, đối với dự án Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Hiện nay công trình đang tiến hành thi công phần điện điều hòa, cứu hỏa, lắp dựng bốt kiểm soát, camera, mạng, trần và sơn; đối với dự án đường nối quốc lộ 2 vào khu thương mại biên mậu Nà La, trung tâm cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, hiện nay dự án đang thực hiện chỉnh sửa bổ sung hồ sơ liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Về các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa được duy trì ổn định; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 38 triệu USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2023. Về hoạt động xuất, nhập cảnh, bình quân mỗi ngày có khoảng 700 lượt người xuất, nhập cảnh qua cừa khẩu. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến nay có hơn 57.000 lượt người và 3.600 lượt phương tiện tham gia xuất, nhập cảnh…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và huyện Vị Xuyên trong thu hút đầu tư để nâng tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, triển khai các giải pháp đôn đốc các Công ty, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị Ban quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xuất, nhập khẩu và xuất, nhập cảnh cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu kinh tế; thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, công tác phối hợp quản lý các hoạt động tại cửa khẩu. Huyện Vị Xuyên cần quyết liệt thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, có biện pháp kiên quyết đối với những đối tượng cố tình vi phạm, chây ì trong bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Tập trung bàn các giải pháp quản lý thông xe vận tải hàng hóa, hành khách tại các cửa khẩu trong tỉnh./.

Hoàng Hương