Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Thông báo, báo cáo

Chính thức khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

11/12/2019 14:11

Chiều ngày 09/12, Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia. Dự Lễ khai trương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, dự Lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Như vậy, sau 9 tháng tích cực triển khai, việc thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cơ bản hoàn thành. Trải qua quá trình vận hành thử nghiệm, đến nay Cổng dịch vụ công quốc gia đã đủ điều kiện và sẵn sàng đi vào hoạt động chính thức.

​

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng các đại biểu dự Lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Cổng Dịch vụ công quốc gia được thiết lập tại một địa chỉ duy nhất  www.dichvucong.gov.vn , là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Cổng dịch vụ công quốc gia hướng tới là một hiện diện số nhất quán, đầy đủ, đáng tin cậy và thân thiện của Chính phủ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại thời điểm hiện tại, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 8 nhóm dịch vụ công thiết yếu nhất, bao gồm các dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố (Đổi giấy phép lái xe; Thông báo hoạt động khuyến mại; Cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; Nhóm dịch vụ cấp điện hạ áp phục vụ người dân và hộ gia đình, cấp điện trung áp phục vụ doanh nghiệp và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện); 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ (Cấp giấy phép lái xe quốc tế; Đăng ký khuyến mãi; Nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; Nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp).

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cổng dịch vụ công quốc gia chính thức đi vào hoạt động sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc tiến tới chính quyền điện tử của Việt Nam. Đây cũng là hệ thống kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp qua phương thức điện tử đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp với tinh thần làm nhanh nhưng thận trọng, đồng thời ứng dụng, học hỏi những thành quả phát triển nhất của các nước đi trước để triển khai tại Việt Nam. Theo đó, những dịch vụ nào người dân, doanh nghiệp cần nhất, mang lại thuận lợi nhiều nhất sẽ được triển khai trước. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định việc công khai, minh bạch giữa người xử lý, giải quyết dịch vụ công với người được cung cấp dịch vụ công thông qua mạng điện tử không những giúp chúng ta làm thủ tục nhanh hơn mà còn chống được cửa quyền, hách dịch, ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” mà chúng ta đang triển khai quyết liệt để ngăn chặn, đồng thời tạo môi trường đầu tư, chống tiêu cực, tham nhũng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì, phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá lại các quy định về thành phần hồ sơ, quy trình nghiệp vụ, từ đó đưa ra hệ thống tổng thể cơ sở dữ liệu cần thiết phải kết nối liên thông chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Trong lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân và doanh nghiệp đã được trải nghiệm trực tiếp một số dịch vụ công trực tuyến cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Cụ thể, người dân, doanh nghiệp được trải nghiệm các dịch vụ công trực tuyến: Đổi giấy phép lái xe và thông báo hoạt động khuyến mại (điểm cầu Hà Nội); đăng ký khai sinh (Quảng Ninh); cấp điện mới từ lưới điện trung áp (Thành phố Hồ Chí Minh); dịch vụ cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (Quảng Nam). Sau ít phút thao tác, đại diện người dân cũng như doanh nghiệp đều đã thực hiện được thủ tục cần thiết ngay tại nhà, trước sự chứng kiến của Thủ tướng cũng như toàn bộ quan khách dự dễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia. Cũng tại lễ khai trương, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh/thành phố đã ký số cam kết đồng hành cùng Văn phòng Chính phủ trong việc xây dựng, vận hành và phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, cá nhân, tổ chức có thể dễ dàng truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ duy nhất www.dichvucong.gov.vn theo nhu cầu người dùng từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động được kết nối Internet để hưởng nhiều lợi ích như: Đăng ký và được cấp ngay một tài khoản của Cổng dịch vụ công quốc gia để đăng nhập; Tra cứu thông tin, dịch vụ công các ngành, lĩnh vực, các địa phương tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; gửi phản ánh kiến nghị liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công; Đề nghị hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công qua tổng đài điện thoại "18001096" hoặc trực tuyến tại mục "Hỗ trợ".

Nguồn: hagiang.gov.vn