column-6
Chủ nhật, Ngày 24 Tháng 10 Năm 2021
column-1

Thông tin khu kinh tế, khu công nghiệp

Gửi Email In trang Lưu
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kiểm tra hoạt động Khu công nghiệp Bình Vàng

14/02/2020 07:46

Sáng 13/2, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh về tình hình hoạt động của Khu công nghiệp (KCN) Bình Vàng (Vị Xuyên). Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Hữu Cầu, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

  

Đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh báo cáo khái quát tình hình hoạt động KCN Bình Vàng.

KCN Bình Vàng xây dựng năm 2007 với tổng diện tích quy hoạch trên 250 ha, chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1, diện tích đất phải thu hồi trên 154 ha, của 235 hộ; trong đó có 209 hộ đã bàn giao mặt bằng, 26 hộ chưa bàn giao; kinh phí đền bù đã thanh toán cho người dân trên 89 tỷ đồng; các cấp, ngành đã triển khai thực hiện tái định cư cho 197/235 hộ có đất bị thu hồi, trong đó có 34 hộ chưa được nhận đất. Đến nay trong KCN có 19 dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4.860 tỷ đồng, vốn đã thực hiện trên 2.460 tỷ đồng. Trong đó có 9 dự án đang hoạt động, 3 dự án đang đầu tư, 3 dự án ngừng đầu tư và hoạt đông, 4 dự án đang chuẩn bị đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy các dự án trên 97%. Đối với giai đoạn 2 của Dự án, hiện tại huyện Vị Xuyên đang triển khai thực hiện thu hồi đất tái định cư. Đã có 43 hộ gia đình và 1 tổ chức được thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB), với tổng diện tích thu hồi 11,14 ha, kinh phí bồi thường 28.4 tỷ đồng…

  

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Đỗ Anh Tuấn làm rõ thêm một số vướng mắc về đất đai trong KCN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh và huyện Vị Xuyên báo cáo thêm một số vướng mắc kéo dài tại KCN như còn gia đình không nhận tiền bồi thường GPMB, không bàn giao đất khu tái định cư khiến nhiều hộ bị thu hồi đất chưa được nhận đất tái định cư; một số dự án được bàn giao đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai đầu tư, không xây dựng tường rào nên một số hộ dân lấn chiếm canh tác nông nghiệp; một số dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật bằng ngân sách nhà nước dang dở, chưa thực hiện được thanh, quyết toán, chưa thể tổ chức thu phí để duy tu, bảo dưỡng dẫn đến xuống cấp…

  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh thông tin những năm qua, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo giải quyết các vướng mắc tại KCN Bình Vàng, tuy nhiên nhiều thủ tục pháp lý thay đổi khiến các sở, ngành và địa phương chậm tháo gỡ; tỉnh cũng đã chỉ đạo kiên quyết thu hồi những dự án sử dụng đất không hiệu quả; thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc tìm các giải pháp để xử lý triệt để, thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN.

  

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chia sẻ với những khó khăn trong quản lý, điều hành của BQL Khu kinh tế tỉnh tại KCN Bình Vàng. Đồng thời chỉ rõ KCN chưa có lộ trình xây dựng cụ thể, chưa phát huy hết mục tiêu đề phát triển đề ra; đây là KCN nặng nên công tác bảo vệ môi trường cần được ưu tiên hàng đầu, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo BQL Khu kinh tế phối hợp với huyện Vị Xuyên và các sở, ngành giải quyết những vướng mắc liên quan đến giao đất, tái định cư các hộ chưa được nhận đất trong giai đoạn 1, trên tinh thần không sửa lỗi sai này bằng lỗi sai khác; có quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, phân rõ trách niệm trong quản lý KCN, nhất là về lĩnh vực đất đai; rà soát, xem xét kỹ các thủ tục, quy định về đất đai, bồi thường, GPMB tại thời điểm triển khai xây dựng KCN để tìm hướng tháo gỡ vướng mắc; có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vào đầu tư, đồng thời rà soát các doanh nghiệp đầu tư dở dang, hoặc chưa đầu tư để có hướng xử lý; yêu cầu các dự án hoạt động trong KCN phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động về khí thải, nước thải, nhất là các nhà máy chế biến khoáng sản; rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của BQL Khu kinh tế tỉnh để hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quản lý chặt chẽ lao động người nước ngoài. Đối với huyện Vị Xuyên, tiếp tục phối hợp giải quyết các vướng mắc về đất đai; tăng cường quản lý quy hoạch…

  

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Vị Xuyên khảo sát hoạt động nhà máy chế biến quặng Mangan của Công ty TNHH Sơn Lâm.

  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan Nhà máy chế biến gỗ MDF.

Sau khi làm việc với BQL Khu Kinh tế tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và lãnh đạo các sở, ngành đã khảo sát hoạt động của Nhà máy chế biến quặng Mangan của Công ty TNHH Sơn Lâm và Nhà máy chế biến gỗ MDF trong KCN Bình Vàng. 

Nguồn: hagiang.gov.vn

Tin khác

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang tặng quà tết cho hộ nghèo xã Xín Mần (14/01/2020 14:21)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị công chức viên chức năm 2020 (13/01/2020 14:22)

Khối kinh tế ngành: Triển khai kế hoạch năm 2020 (31/12/2019 15:38)

Tổng kết thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019 (19/12/2019 13:48)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đề xuất ý tưởng Dự án khu bờ Đông sông Lô (29/11/2019 09:42)

Khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V năm 2019 (18/11/2019 10:47)

Lại một mùa hoa Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá vẫy gọi du khách (15/11/2019 15:13)

Họp phổ biến Quy chế phối hợp trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (15/11/2019 08:06)

Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang (15/05/2019 12:27)

Chấn chỉnh bất cập trong hoạt động dịch vụ xuất khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (03/04/2017 13:47)

xem tiếp

Phóng sự ảnh

column-7